HOÀN THIỆN NHÀ KHU ĐÔ THỊ VINHOMEOCEANPARK, VÀ KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ECOPARK -GIA LÂM HÀ NỘI

1.Giới thiệu sơ lược về hoàn thiện và xây dựng nhà

Các bạn cần hiểu rõ công việc của quá trình Hoàn thiện nhà biệt thự liền kề xây thô Vinhomes Ocean Park Gia Lâm để có thể chủ động quyết định các phương án, giải pháp được cung cấp từ phía nhà thầu. Bởi đây là quá trình diễn ra với nhiều hạng mục và chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của chủ đầu tư. Vì thế để kiểm soát tốt các công việc cũng như chi phí, cần thực hiện theo quy trình sau đây:

– Chuẩn bị mặt bằng thi công, nơi tập kết và bảo quản nguyên vật liệu, thiết bị.

– Thực hiện các hạng mục theo yêu cầu như: Phá dở tường, sàn nhà, cấy sàn, đổ thêm bê tông khi cần, đào để xây bể phốt, bể nước, tôn nền, đánh dấu các mốc.

– Xây tường, tô trát tường, kiểm tra các khu vực tiếp giáp giữa dầm và tường hoặc các vị trí đi ống ghen điện, điều hòa, ống nước… để đóng lưới sắt, ngăn chặn việc hư hỏng, nứt sau này.

– Chống thấm các khu vực nhà vệ sinh, ban công, sàn mái…

– Ốp lát gạch nhà vệ sinh, ban công, gạch nền các không gian trong nhà, lát sàn gỗ…

– Thi công lắp đặt thiết bị điện nước.

– Thi công đóng trần thạch cao

– Lắp đặt cầu thang

– Sơn bả trần, tường trong tường ngoài ngôi nhà.

– Bố trí nội thất và trang trí nội thất đẹp, tinh tế.

– Nghiệm thu, vệ sinh công trình và bàn giao cho chủ đầu tư.

2 Quy trình lên báo giá

Những yếu tố chính quyết định tới đơn giá xây nhà trọn gói

 Cách tính diện tích: Hiện nay trên thị trường xây dựng Hà Nội đang áp dụng 2 cách tính diện tích sàn xây dựng. Một là cách tính diện tích theo giọt gianh mái Thịnh Phát đang áp dụng; hai là cách tính diện tích diện tích tách riêng móng, ban công, sân thượng…thường phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Sự khác nhau lớn nhất ở hai cách tính này là đối với cách tính diện tích tách riêng móng, sân thượng…thì số m2 sàn xây dựng được tính sẽ lớn hơn nhiều so với cách tính theo giọt gianh. Chính vì vậy mà đơn giá xây nhà trọn gói chìa khoá trao tay ở cách tính này sẽ có xu hướng thấp hơn khá nhiều và nhìn có vẻ hấp dẫn hơn so với cách tính diện tích theo giọt gianh mái.

– Quy mô công trình: Có một đặc điểm chung giữa các công trình nhà ở dân dụng đó là dù công trình ở quy mô lớn hay nhỏ đều có các hạng mục giống nhau hoặc tương đương như: Bể nước, bể phốt, cầu thang, nhà vệ sinh, cửa cuốn, cửa mặt tiền… Chính vì vậy, giá trị dự toán khi chia cho tổng số mét vuông sàn thì đơn giá bình quân của các công trình có quy mô lớn thường có xu hướng thấp hơn những công trình có quy mô diện tích sàn nhỏ.

– Loại hình công trình: Cùng là hình thức xây dựng trọn gói nhà ở dân dụng, tuy nhiên tương ứng với từng loại hình công trình, từng mục đích sử dụng thì đơn giá xây dựng sẽ khác nhau. Ví dụ như: Các công trình làm nhà tạm, các công trình làm showroom trưng bày, các công trình nhà ở kiên cố…. Tương ứng với từng loại hình công trình sẽ có những giải pháp thi công và vật tư sử dụng khác nhau, kéo theo đó thì đơn giá xây nhà trọn gói sẽ có sự khác nhau.

– Địa điểm xây dựng: Mặc dù cùng trong phạm vi thành phố Hà Nội, tuy nhiên mỗi địa bàn phường, quận lại có những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến quá trình thi công xây dựng như: điều kiện kinh tế, xã hội; các quy định, chính sách; khoảng cách địa lý… Chính vì vậy, tuỳ thuộc vào địa điểm công trình toạ lạc mà đơn giá xây nhà trọn gói sẽ có sự dao động khác nhau.

– Điều kiện thi công: Điều kiện thi công là tất cả những yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng tới quá trình thi công xây dựng công trình. Có thể kể tên một vài yếu tố chính như: Mặt bằng thi công; Độ rộng của đường giao thông trước mặt; Độ sâu của ngõ, ngách nơi công trình toạ lạc; Hiện trạng của các công trình liền kề.

– Bản vẽ thiết kế công trình: Đối với những công trình có cùng quy mô xây dựng và các điều kiện khách quan tương thì bản vẽ thiết kế là yếu tố quyết định đến đơn giá xây dựng. Có thể liệt kê một vài phương diện cụ thể như: Bản vẽ kiến trúc quy định về công năng sử dụng, các yếu tố đặc thù về thẩm mỹ (vật liệu hoàn thiện, các chi tiết đắp vẽ…); Bản vẽ kết cấu, điện nước quy định về khối lượng sắt thép, bê tông, vật tư điện nước cần thiết cho công trình.

– Vật tư sử dụng: Tuỳ vào quy cách vật tư mà chủ đầu tư đưa vào sử dụng thì kéo theo đó đơn giá xây dựng sẽ khác nhau tương ứng.

Tuy nhiên, để Quý khách hàng có thể tự khái toán chi phí xây dựng nhằm mục đích lập kế hoạch ngân sách, Thịnh Phát xin đưa ra một khoảng giá xây nhà trọn gói chìa khoá trao tay; giả định vật tư sử dụng ở cấp độ trung bình và các điều kiện khác đều ở mức độ bình thường.